CPALL 65 ( -0.50 -0.77% )

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
Status : อัพเดท 05 มีนาคม 2564

11/10/2014 02:17

ทันหุ้น - CPALLคลอดหุ้นกู้ล็อตใหม่ 4 หมื่นลบ. หวังรีไฟแนนซ์หนี้แบงก์ที่ยังเหลืออยู่อีกว่า 9 หมื่นลบ. มั่นจใจนักลงทุนตอบรับดี ส่วนธุรกิจครึ่งปีหลังมั่นใจเติบโตชัดเจนหลังความเชื่อมั่นผู้บริษัทฟื้นตัว หนุนตามเป้าโต 10% พร้อมอัดฉีดงบ 7-8 พันลบ.ขยายสาขาใหม่และตั้งศูนย์กระจายสินค้า จ้องหาวิธีลดสัดส่วนถือหุ้น MAKRO

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจของบริษัทในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2557 คาดว่าจะมีการเติบโตในระดับที่ค่อนข้างดี เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองที่คลี่คลายไปในทางที่ดี และเศรษฐกิจเริ่มมีการฟื้นตัวมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ธุรกิจด้านรีเทลก็ยังมีการเติบโตได้ตามปกติแม้จะมีปัจจัยลบจากปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา

“เราเชื่อว่าผลประกอบการในครึ่งปีหลังจะมีการเติบโตที่ดีขึ้น เพราะหลังจากที่ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองจบลง ก็เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษกิจในประเทศ โดยคาดว่าหลังจากนี้จะเริ่มเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การส่งออกและการท่องเที่ยวก็น่าจะค่อยๆฟื้นตัวกลับมาได้มากขึ้น ซึ่งธุรกิจรีเทลในช่วงก่อนหน้านี้ก็เติบโตได้ในระดับปกติแม้จะมี

ปัจจัยลบค่อนข้างเยอะ” นายก่อศักดิ์ กล่าว

ล่าสุด บริษัทได้มีการเสนอขายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 4 หมื่นล้านบาท จากวงเงินทั้งหมดที่ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญจำนวน 9 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทจะมีการนำเงินที่ได้จากการขายหุ้นกู้จำนวน 4 หมื่นล้านบาทไปใช้ในการชำระหนี้ระยะสั้นที่กู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ โดยในปีที่ผ่านมาบริษัทได้มีการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินจำนวน 1.8 แสนล้านบาทเพื่อใช้ในการเข้าซื้อกิจการบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO ขณะที่บริษัทได้มีการออกขายหุ้นกู้ตั้งแต่ปลายปี 2556 จนถึงปัจจุบันคิดเป็นวงเงินรวม 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งวงเงินหุ้นกู้ที่ยังเหลืออยู่อีก 5 หมื่นล้านบาท บริษัทจะพิจารณาความเมหาะสมและความจำเป็นในอนาคตอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าบริษัทยังคงมีความต้องการที่จะแบ่งขายหุ้นบางส่วนที่ถืออยู่ใน MAKRO ด้วยสัดส่วนมากกว่า 97% ออกไป แต่มองว่าเรื่องดังกล่าวยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนและบริษัทยังไม่ได้สรุปแผนหรือวีธีการในการแบ่งขายหุ้น MAKRO ออกไปให้กับกลุ่มทุนรายอื่น ซึ่งหากในอนาคตบริษัทมีการแบ่งขายหุ้น MAKRO ออกไป แต่บริษัทก็ยังต้องการที่จะมีสัดส่วนในการถือหุ้น MAKRO ไม่น้อยกว่า 51%

2Hฟื้นชัดหนุนยอดตามนัด

นายเกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ รองกรรมการผู้จัดการ CPALL กล่าวว่า บริษัทยังคงมั่นใจว่ายอดขายในปี 2557 จะมีการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 10% จากปีก่อนที่ทำได้ 2.72 แสนล้านบาท แม้ยอดขายในช่วงครึ่งปีแรกจะได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองบ้างเล็กน้อย แต่ปัจจุบันบรรยากาศต่างๆเริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะความเชื่อมั่นการบริโภคเริ่มกลับมาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ยอดขายเฉลี่ยต่อสาขาต่อวันในปัจจุบันเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 80,000 บาท ซึ่งมากกว่าช่วงไตรมาส 1/2557 ที่มียอดขายอยู่ที่ 76,000 บาทต่อสาขาต่อวัน

สำหรับในช่วงที่เหลือของปี 2557 บริษัทจะยังเดินหน้าแผนการลงทุนต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของการขยายสาขาที่ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสาขาไว้ที่ 600 สาขา ซึ่งในช่วงไตรมาส 1/2557 บริษัทได้มีการเปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 202 สาขา และบริษัทจะมีการปรับปรุงสาขาเดิม การพัฒนาระบบไอที รวมทั้งการสร้างศูนย์กระจายสินค้า โดยในปีนี้บริษัทได้มีการตั้งงบลงทุนไว้ทั้งหมด 7-8 พันล้านบาท ในส่วนของส่วนการขยายสาขา MAKRO คาดว่าจะไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่มีสาขาใหม่ 7 สาขา ซึ่งในไตรมาส 1/2557 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 2 สาขา และปัจจุบันมีสาขา MAKRO รวมทั้งหมดกว่า 60 สาขา

นอกจากนี้ บริษัทยังมั่นใจว่าอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิของ CPALL ในปี 2557 นี้ จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนที่อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ระดับ 22.63% และอัตรากำกไรสุทธิอยู่ที่ 3.70% เนื่องจากในปีนี้บริษัทจะมีการรับรู้ประโยชน์จากการเข้าไปลงทุนใน MAKRO เข้ามาในงบรวมของบริษัทเต็มปี  

นายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสัญญาณทางเทคนิคของหุ้น CPALL ในขณะนี้พบว่า ราคาหุ้นเริ่มที่จะมีสัญญารของการพักฐานหลังจากที่ราคาหุ้นมีการปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้านี้ โดยประเมินว่าราคาหุ้น CPALL ในระยะสั้นน่าจะเคลื่อนไหวในลักษณะของแกว่งตัวในกรอบแนวรับที่ระดับ 46.00-45.50 บาท ในส่วนอขงแนวต้านประเมินไว้ที่ 46.75-47.00 บาท กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ “เก็งกำไร” ในกรอบแนวรับแนวต้าน

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น CPALL ล่าสุดวานนี้(31ก.ค.57)ปิดที่ระดับ 46.25 บาท ลดลง 0.50 บาท เปลี่ยนแปลง 1.07% มูลค่าการซื้อขายรวม 790.99 ล้านบาท

[url]http://www.thunhoon.com/colum/22015/22015.html[/url]

แสดงความคิดเห็น

group chats
favorites
Jane Smith
Message...
3
more friends
Jane Smith
Message...
3