CPALL 65 ( -0.50 -0.77% )

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
Status : อัพเดท 05 มีนาคม 2564

CPALL แกร่งกว่าตลาด มั่นใจยอดขายต่อสาขาฟื้นตัวเด่นใน 4Q57 รุกขยายสาขาต่อเนื่อง

11/10/2014 02:23

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้นบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ณ เวลา 15.00 น. ราคาอยู่ที่ 43.50 บาท บวก 0.25 บาท หรือ 0.58% สูงสุดที่ 43.50 บาท ต่ำสุดที่ 43 บาท มูลค่าซื้อขายที่ 192 ล้านบาท ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยโดยรวมลบ 0.26%

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ (7 ต.ค.) ว่า เชื่อว่า CPALL จะเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ รวมถึงได้อานิสงค์ทางบวกจากฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนต.ค.57 ไปถึงต้นปี 58 นอกจากนั้นการขยายสาขา และโปรโมชั่นสแตมป์ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ฟื้นตัวดีขึ้น

โดยเราคาดว่าจะเห็นธุรกิจเติบโตดีขึ้นอย่างชัดเจนในไตรมาสที่ 4/57 ทั้งนี้คาดว่าบริษัทมีโอกาสที่จะขยายสาขามากกว่า 600 แห่งในปีนี้ โดยในช่วงครึ่งปีแรกปี 57 ได้ขยายสาขาไปแล้ว 387 แห่ง ซึ่งจะช่วยให้ยอดขายในปีนี้ยังขยายตัวได้

ขณะที่ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO ขยายสาขามากขึ้นในครึ่งปีหลังปี 57 โดยในปีนี้ MAKRO มีแผนขยายสาขา 13 แห่ง โดยในเปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 3 แห่งในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ดังนั้นในช่วงครึ่งปีหลังปี 57 จะเปิดสาขาในจำนวนที่สูงขึ้นมากคือ 9 แห่งทำให้ยอดขายรวมในครึ่งปีหลังจะเพิ่มขึ้นได้

สำหรับการปรับ Product Mixed เพิ่มอัตรากำไร CPALL มีแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากสินค้าประเภทอาหารสำเร็จรูปที่มีมาร์จิ้นสูงมากขึ้น ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการมาในระยะหนึ่งแล้ว นอกจากนั้นยังมีการบริหารค่าใช้จ่ายดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อทำงบการเงินกับ MAKRO แล้ว พบว่าอัตรากำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเป็น 2.3% ในไตรมาสที่ 2/57 จาก 1.6% ในไตรมาสที่ 2/56

ทั้งนี้ หากขายหุ้น MAKRO ออกไปบางส่วนได้จริงจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่ายลง โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหาร CPALL เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนจะขายหุ้น MAKRO บางส่วนออกไปจริง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ทั้งนี้บริษัทได้กู้เงินธนาคารพาณิชย์ 1.8 แสนล้านบาทเพื่อซื้อหุ้น MAKRO และได้ออกหุ้นกู้ 2 ครั้งมูลค่ารวม 9 หมื่นล้านบาทไปชำระคืนหนี้ในส่วนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การอ่อนตัวของราคาหุ้นเป็นจังหวะ “ทยอยซื้อลงทุน” CPALL โดยปัจจัยกระตุ้นในระยะสั้น คือ การฟื้นตัวของยอดขายต่อสาขาในไตรมาสที่ 4/57, การเปิดสาขาใหม่ของ CPALL และ MAKRO ส่วนปัจจัยหนุนในระยะกลาง-ยาว คือ การเติบโตที่ยังไปได้ดี ธุรกิจได้รับผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงด้านการเมืองและเศรษฐกิจจำกัด เพราะจำหน่ายสินค้าที่ใช้อุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ราคาพื้นฐาน 48 บาท

ขณะเดียวกัน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราะห์ (7 ต.ค.) ว่า CPALL มีแนวโน้มการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ในไตรมาสที่ 3/57 ไม่สดใสนัก อาจพลิกกลับมาหดตัว 1-3% จากปีก่อน เพราะการตอบรับ Stamp Promotion ไม่ดีเท่าปีก่อน และถูกกระทบจากการบริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัวนัก แต่ชดเชยได้บางส่วนจากค่าใช้จ่ายในดีลซื้อ MAKRO ที่ลดลง ทำให้คาดเบื้องต้นว่าน่าจะมีกำไรสุทธิ 2.4-2.5 พันล้านบาท เพิ่ม 6% จากไตรมาสก่อน แต่ลดลงประมาณ 10% จากปีก่อนต่ำกว่าที่เคยคาดไว้ จึงมีโอกาสที่จะปรับประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ลง แต่ยังมองบวกต่อการฟื้นตัวของการบริโภคในปีหน้า จึงยังคงราคาเป้าหมายปี 58 ที่ 58 บาท และคงคำแนะนำ “ซื้อ” CPALL

[url]http://www.kaohoon.com/online/100688/CPALL-แกร่งกว่าตลาด-มั่นใจยอดขายต่อสาขาฟื้นตัวเด่นใน-4Q57-รุกขยายสาขาต่อเนื่อง-.htm[/url]

แสดงความคิดเห็น

group chats
favorites
Jane Smith
Message...
3
more friends
Jane Smith
Message...
3